[รีวิวฮอกไกโด] : ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโดหลังเก่าFormer Hokkaido Government Office(北海道庁旧本庁舎) – ทำเนียบอิฐแดง

หากเรายังพอมีเวลาเดินเล่นอยู่ใกล้ๆ สวนสาธารณะโอโดริ (Odori Park) นอกจากแหล่งช๊อปปิ้ง และ[รีวิวฮอกไกโด] : หอนาฬิกาSapporo Clock Tower (札幌時計台, Sapporo Tokeidai) แล้วก็ยังมีอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่เดินไม่ไกลก็ไปถึง นั่นคือ…

ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโดหลังเก่า (ทำเนียบอิฐแดง) หรือ Former Hokkaido Government Office(北海道庁旧本庁舎) ถึงแม้ในช่วงหน้าหนาวแบบนี้เราจะไม่ได้เห็นสวนดอกไม้ด้านหน้าอาคารขณะนี้มีเพียงฟางกันหิมะที่คลุมต้นไม้อยู่ มันก็สวยแปลกตาดีเหมือนกัน

ส่วนตัวอาคารที่ก่อสร้างจากอิฐจึงทำให้เป็นที่เรียกกันว่า ‘ทำเนียบอิฐแดง’ หรือ ‘อะคะเร็งกะโจฉะ’ ในภาษาญี่ปุ่นซึ่งอาคารหลังนี้ได้เป็นโบราณสถานที่สำคัญแห่งชาติญี่ปุ่น มีสัญลักษณ์ดาวห้าแฉก ธงรูปดาวเจ็ดแฉก คือสัญลักษณ์ตัวแทนของทูตบุกเบิก

ภายในอาคารเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และมีการจัดแสดงข้อมูลสิ่งของที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์ของฮอกไกโด หากมีเวลามากพอสามารถรับฟังการบรรยายจากไกด์อาสาที่คอยให้ความรู้เพิ่มเติมด้วยความเต็มใจ

จากหน้าต่างไม้บานเก่าๆ ที่ข้าเจ้ากำลังจะมองผ่าน แต่แล้วสายตาก็มาสะดุดกับภาพบรรยากาศภายนอกที่สามารถมองทะลุออกไปยังถนนไกลสุดลูกหูลูกตา

สิ่งที่สะดุดตาอย่างที่สองก็คือของที่ระลึกจากทางประเทศไทยของเรา ช้างหยกแกะสลักสวยงาม

สิ่งสะดุดตาอย่างสุดท้าย555 นั่นก็คือเจ้ากวางตัวนี้ที่ถ้ามันย้ายสถานที่ตั้งไปอยู่ด้านนอกอาคารผู้คนคงจะตกใจกันไม่น้อย

 

★★★Former Hokkaido Government Office(22/11/2018)★★★อาคารนี้จะเปิดไฟส่องประดับให้ผู้คนได้ชื่นชมวิวหลายแบบแตกต่างกันไปทั้งช่วงเช้า กลางวันและกลางคืนใช้เวลาเยี่ยมชมประมาณ 1 ชม. หากมีเวลาก็เป็นแลนด์มาร์กนึงที่น่าแวะมาชมประวัติศาสตร์เล็กๆน้อยๆ แต่หากไม่มีเวลาจะแค่มาแวะถ่ายรูปก็ได้

เวลาทำการ : 8:45 น.-18:00 น.

วันหยุด : วันหยุดช่วงเทศกาลปีใหม่ ค่าเข้าชม ไม่มีค่าเข้าชม

วิธีการเดินทาง : จากสถานี JR Sapporo หรือรถไฟใต้ดินสาย Toho และ Namboku สถานี Sapporo ทางออก 10 เดินไป 1 บล็อก แล้วเลี้ยวซ้ายตรงไปอีก 120 เมตร

 


🙂กดไลค์ & แชร์เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ🙂

ติดตามรีวิวอื่นๆ ได้ที่ FACEBOOK : Me Diary 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: