[รีวิวฮอกไกโด] : หอนาฬิกาSapporo Clock Tower (札幌時計台, Sapporo Tokeidai)

Sapporo Clock Tower (札幌時計台, Sapporo Tokeidai) หอนาฬิกาโบราณประจำเมืองซัปโปโรที่เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์ก แค่ภายนอกก็แสดงให้เห็นถึงความเก่าแก่ขึงขลังที่ผ่านยุคสมัยมาหลายกาลและเวลา เพราะที่นี่เป็นสิ่งก่อสร้างสไตล์ตะวันตกที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองซัปโปโรด้วย

การเดินทางมาที่นี่ก็ง่ายมากๆ เพราะใกล้สถานีโอโดริ (Odori station) ซึ่งเป็นใจกลางเมืองซัปโปโร รอบบริเวณยังเป็นแหล่งช๊อปปิ้งหลัก และยังมี [รีวิวฮอกไกโด] : ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโดหลังเก่าFormer Hokkaido Government Office(北海道庁旧本庁舎) หรือทำเนียบอิฐแดง ด้วย ที่เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กด้วย

ข้างบนยอดตึกยังมีนาฬิกาโบราณที่ยังทำหน้าที่คอยบอกเวลาได้อย่างเที่ยงตรง พร้อมทั้งเสียงระฆังที่ดังกังวานในทุกๆ ชั่วโมงยามเพื่อบอกเวลา อาคารหลังนี้มีสถาปัตยกรรมเป็นอาคารไม้ที่มีหลังคาสีแดงและผนังสีขาวออกเหลืองในสไตล์บ้านที่นิยมในอเมริกากลางและอเมริกาตะวันตกในช่วงยุคบุกเบิก

ที่ห้องแสดงนิทรรศการชั้น 1 มีการจัดแสดงประวัติศาสตร์เรื่องราวของหอนาฬิกา แสดงประวัติความเป็นมาของเกษตรในเมืองซัปโปโร และการพัฒนาตั้งแต่ยุคเริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน ส่วนข้าเจ้ากับขุ่นพ่อนั้นกลับสนใจที่จะนั่งฟังเสียงระฆังจากประเทศต่างๆ บนแท่นสี่เหลี่ยม

หอนาฬิกาซัปโปโรแห่งนี้ว่ากันว่า แรกเริ่มเดิมทีมีดอกเตอร์ท่านหนึ่ง ชื่อดร.จอห์น คลาร์ก ซึ่งรองผู้อำนวยการโรงเรียนรุ่นแรกของวิทยาลัยการเกษตรซัปโปโร(มหาวิทยาลัยฮอกไกโดในปัจจุบัน)  ต้องการสร้างเป็นโรงแสดงศิลปะการต่อสู้ โดยสร้างเป็นอาคารไม้แบบโครงสร้างแบบบอลลูน ซึ่งเป็นที่นิยมในอเมริกากลางและอเมริกาตะวันตกในช่วงยุคนั้น

ส่วนชั้นที่ 2 นั้นก็จะเป็นห้องโล่งๆที่สมัยก่อนเป็นโรงแสดงศิลปะการต่อสู้ แต่ปัจจุบันมีนาฬิกาที่ใหญ่อันใหญ่ตั้งโชว์พร้อมกับไกด์อาสาทำหน้าที่คอยอธิบายประวัติความเป็นมาต่างๆให้ได้ฟัง

และในห้องโถนี้ยังส่วนที่ใช้สำหรับทำพิธีต่างๆ มีเก้าอี้ให้นั่งอย่างกับอยู่ในโบสถ์ไม่มีผิด

นี่ก็คือผู้เริ่มก่อตั้งหอนาฬิกาแห่งนี้ ดร.จอห์น คลาร์ก นั่นเอง จนในปีพ.ศ.2513 หอนาฬิกาซัปโปโรก็ได้ถูกยกให้เป็น ทรัพย์สินทางวัฒนธรรม (Cultural Cultural Property) และได้รับการรับรองว่าเป็นมรดกทางวิศวกรรมเครื่องกล ‘Mechanical Engineering Heritage’ ของญี่ปุ่นในปีพ. ศ.2552 ด้วย

screen shot 2562-01-17 at 14.41.01screen shot 2562-01-17 at 14.40.51โบรชัวร์ที่ไกด์อาสาแจกให้พวกเราพร้อมกับอธิบายรายละเอียด ชอบตรงที่เค้าตั้งใจอธิบายมากๆเลย ดูเค้ามีความสุขที่ได้ให้ข้อมูลกับนักท่องเที่ยวดีจัง^^

★★★Sapporo Clock Tower(22/11/2018)★★★ ใช้เวลาเยี่ยมชมประมาณ 1 ชม. หากมีเวลาก็เป็นแลนด์มาร์กนึงที่น่าแวะมาชมประวัติศาสตร์เล็กๆน้อยๆ แต่หากไม่มีเวลาจะแค่เดินผ่านมาแวะถ่ายรูปด้านหน้าก็ได้

ค่าเข้าชม: 200 เยน (กลุ่ม 20 คนขึ้นไป 180 เยน )

เวลาเปิด-ปิด: 8:45-17:10 (เข้าชมก่อน 17:00)

วันปิดทำการ: วันจันทร์สัปดาห์ที่ 4 ของทุกเดือน (หากวันจันทร์เป็นวันหยุดราชการ จะปิดในวันอังคาร)

 


🙂กดไลค์ & แชร์เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ🙂

ติดตามรีวิวอื่นๆ ได้ที่ FACEBOOK : Me Diary 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: