[รีวิวเกียวโต] : Ineno Funaya หมู่บ้านชาวประมงที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น (Most beautiful fishing village in Japan)

Ineno Funaya (Ine Town) เป็นหมู่บ้าน Hidden Place ที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในหมู่บ้านชาวประมงที่สวยท่ีสุดในญี่ปุ่นเลยนะ เพราะบ้านแต่ละหลังเค้ายังคงอนุรักษ์ไว้ให้คงสภาพเดิมๆ หลังคามุงด้วยฟางข้าว ชั้นล่างเป็นโรงเก็บเรือชาวประมงริมน้ำ

เมืองชนบทเล็ก ๆ แห่งนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดเกียวโตและตั้งอยู่ในคาบสมุทรเคียวทังโกะ

พวกเราออกเดินทางจาก Amanohashidate ขับรถกันมาไม่นาน ใช้เวลาแค่เกือบๆ 1 ชั่วโมง ก็มาถึง Ineno Funaya แห่งนี้แล้ว ในตอนที่แพลนเที่ยวกันกับเพื่อนๆ ก็ตั้งใจว่าจะมานอนที่นี่อยู่เหมือนกันนะ เพราะจากที่อ่านรีวิวมาถ้ามาพักที่นี่จะได้อารมณ์มาพัก guest hourse ชั้นล่างเป็นบ้านพักคนญี่ปุ่นข้างบนแบ่งให้เช่าอะไรประมาณนี้ แต่…ด้วยความที่แพลนหนาแน่น อยากจะไปนอนเต้นท์ อยากไปปิ้งย่างบาร์บีคิวเลยกลายเป็นว่าไม่มีคืนไหนว่างให้มานอนที่นี่เลย 555 แต่อย่างน้อยขอแวะมาก็ยังดี เพราะเราได้ยินมานานแล้ว อยากเห็นจะแย่แล่ว

 

จุดหมายปลายทางจาก google ของเรานำทางมาจนถึง Ine Tourist Information แห่งนี้ ด้านข้างๆ เป็นที่จอดรถอัตโนมัติ ตอนเข้าสามารถเข้าไปจอดได้เลย ส่วนตอนออกก็กดเลขของช่องจอดรถ ใส่จำนวนเงินที่ขึ้นมาบนป้ายไฟแค่นี่ก็เรียบร้อยแล้ว แถมยังมีภาษาอังกฤษบอกวิธีจ่ายเงินด้วย

 

จอดรถเสร็จแล้ว เราก็เดินเข้ามายัง Ine Tourist Information ก่อนเลย ข้างในมีโบรชัวร์และแผนที่ท่องเที่ยวแจกอยู่เอาไว้ให้เราศึกษาก่อน และมีห้องน้ำไว้ให้บริการด้วย

 

เดินออกมาด้านตรงข้ามถนนก็มีแผนที่อีกอันที่บอกว่าเราอยู่จุดไหน และพวกเราก็ทำการถกเถียงกันไปว่าจะไปจุดไหนก่อนดี

 

มองลอดแผนที่ใหญ่ๆเมื่อกี้ไป โอ้ ว้าวว สวยสมคำล่ำลือเลยจ้าแม่จ๋า หมู่บ้านชาวประมง ซึ่งความมีเสน่ห์ของหมู่บ้านแห่งนี้ก็คือลักษณะบ้านไม้ที่ตั้งอยู่บนแม่น้ำเพื่อให้เรือสามารถเข้าไปจอดได้ ซึ่งเรียกว่า Funaya หรือบ้านโรงเรือ (Boathouse) 

 

img_2580นี่คือเรือของชาวประมงในหมู่บ้านแห่งนี้ หลังจากออกหาปลาเสร็จเรียบร้อยแล้วก็เอาเรือเข้าไปจอดในบ้านของตัวเองได้เลย  เป็นไอเดียที่ดีมากเลยเนอะ

 

นอกจากนั้นก็มีเรือสำหรับนักท่องเที่ยว บริการล่องเรือ Ine Bay Sightseeing Boat เรือนำเที่ยวรอบอ่าว Ine ชมภูมิทัศน์อันสวยงามของหมู่บ้านด้วยนะ มีตารางเวลาวิ่งเป็นรอบๆ ตลอดทั้งวันเลยด้วย

 

บรรยากาศที่นี่สวยงามสบายตา อากาศวันนี้ก็ดี้ดีเป็นใจให้มีคู่รักมานั่งเล่น บางคู่ก็มาถ่ายพรีเวดดิ้งกันด้วย

 

เจอท่อของเมืองนี้แล้ว ทำเป็นรูป Ineno Funaya เลย เหมือนเอารูปถ่ายมาทำยังไงยังงั้น

 

ใช้เวลากันไปครึ่งชั่วโมงยังอยู่บริเวณรอบๆ Ine Tourist Information อยู่เลยจ้า555 เพื่อนมาสกิดด้านหลังเราในขณะที่กำลังกดชัตเตอร์รัวๆอยู่ริมแม่น้ำ “เฮ้!!! ไปกันได้หรือยัง” เรานั้นตื่นจากในภวังทันที

 

จุดเด่นของเมืองนี้นอกจากความสวยงามของบ้านเรือนริมแม่น้ำแล้ว เราว่ายังมีเรื่อง “การบริการ”  ที่ดีเยี่ยมด้วยหล่ะ เพราะทางหมู่บ้านเค้ามี “จักรยานให้ปั่น ฟรี!!” มีจุดจอดจักรยานอยู่หลายจุดรอบหมู่บ้านเลย เวลาคืนเราก็ต้องมาคืนยังจุดจอดแบบนี้ด้วยนะ

 

มากันช่วงเช้าๆ แบบนี้ปั่นจักรยานกันสบายใจเฉิบเลยทีเดียว เพราะแทบจะไม่มีรถของชาวบ้านหรือนักท่องเที่ยวเท่าใดนัก

หมู่บ้านแถวนี้ยังคงเดิมๆ ของสมัยก่อนเอาไว้ได้ดีมากๆ แต่ละหลังเพื่อนญี่ปุ่นบอกคงเกือบๆ ร้อยปีได้ ทำให้ขณะที่ปั่นจักยานอยู่นั้นย้อนคิดถึงอดีตของที่นี่ อยากรู้ขึ้นมาทันทีว่าเค้าใช้ชีวิตความเป็นอยู่กันอย่างไรบ้าง
แต่เท่าที่เพื่อนเล่าให้ฟังคร่าวๆ ก็คือ สมัยก่อนนั้นยังไม่มีถนนหนทางแบบปัจจุบันนี้หรอก ทุกคนก็เดินทางกันข้ามทะเลไปมา บางคนก็พายเรือ บางคนก็ว่ายน้ำข้ามกันไป คนสมัยก่อนนี่เก่งกันจริงๆ เลยเนอะ

 

เรือจอดเทียบท่าบ้านหลังหนึ่งคงเพิ่งจะกลับจากการไปหาปลากันหล่ะมั้ง

นกนางแอ่นบินวนไปวนมารออาหารจากเหล่านักท่องเที่ยว ที่นี่เค้ามีอาหารสำหรับให้นกนางแอ่นด้วยนะ วิธีการให้ก็คือโยนไปบนอากาศนี่หล่ะ แล้วเดี๋ยวพรรคพวกก็ยกโขยงบินมาหาเราเองน่านแหละ

 

นอกจากนกนางแอ่นแล้วก็ยังมีเหยี่ยวคอยบินโฉบอาหารด้วย อันนี้อาจจะต้องโยนไปไกลๆ หน่อยเพราะตัวใหญ่มากเห็นแล้วก็กลัวๆ เหมือนกัน555 แต่ตอนโยนอาหารไปสูงๆ แล้วมันโฉบลงมาคาบเหยื่อนี่เท่สุดๆ ไปเลยหล่ะ

ปั่นจักรยานกันจนมาถึงโรงสาเกเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 250 ปี และเป็นโรงสาเกที่มีชื่อเสียงมาก ขนาดตอนเรามายังมีรายการนึงมาถ่ายทำด้วย พอกลับมาอีกทีร้านก็ปิดซะแล้วก็เลยอดเข้าไปกัน

 

มีไอติมสาเกด้วยนะเทออ อยากลองๆๆๆ

 

จากนั้นก็พักจากการปั่นจักรยานมาเดินขึ้นเขากันบ้าง วิวข้างบนนี้สวยดีเหมือนกันนะ เห็นหลังคาบ้านเรือนแถวนี้ทอดยาวเรียงตัวใกล้ๆ ทะเล

 

พอขึ้นไปอีกหน่อยก็เห็นขอบฝั่งอีกด้านนึงด้วย

 

เดินขึ้นเขากันมาสักพักก็เริ่มเป็นบันไดขึ้นศาลเจ้าแล้ว เรียกเหงื่อกันได้พอสมควรเลยนะ

 

ข้างในศาลเจ้าเก่าแก่ประจำหมู่บ้าน

จากนั้นก็ลงมาปั่นจักรยานกันต่อจ้า เราจะขับย้อนกลับไปทาง Ine Tourist Information แล้วขึ้นไปทางที่มีเขาเพื่อไปยังอีกฝั่งหนึ่งของอ่าว

 

แถวนี้มีร้านอาหารประมาณ 2-3 ร้าน และคาเฟ่สวยๆที่เราอยากจะเข้ามากๆๆๆ เราเลยไม่สนใจคนรอบกายเดินดุ่มๆ เข้าไป เพื่อนเลยจำยอมต้องเข้าไปด้วยกัน555

จากนั้นก็ลงมาเดินบริเวณท่าหาปลามีคนมาตกปลาและตกหมึกเพียบเลย แถวนี้เค้าบอกเป็นแหล่งตกหมึกเลยนะ ใครชอบตกหมึกมาตั้งเบ็ดไว้แปปเดียวก็ได้มาหลายตัวแล้ว คนแถวนั้นกล่าว><

 

นี่ไงถ้าไม่เชื่อลองดู ได้มาจริงๆนะจ้า

ถ่ายรูปกันจนเม็มใกล้เต็มแล้วและได้เวลาออกเดินทางต่อแล้วพวกเราก็บ้ายบายละ Ineno Funaya กัน

 

แต่….เพื่อนรู้มาว่าข้างบนมีอีกหนึ่งจุดชมวิวสวยๆ และร้านอาหารราคาไม่แพงพร้อมของฝากจากท้องถิ่นด้วย พวกเราก็เลยขับรถขึ้นมาดูกันซะหน่อย

 

สวยมากๆ เลย เป็นหมู่บ้านที่ไม่เหมือนใครจริงๆ ชอบมากๆ เห็นแล้วยังอยากกลับมาอีก แต่วันนี้คงต้องลากันจริงๆ แล้วหล่ะ และแล้วพวกเราก็ออกเดินทางกันต่อไป

 

ระหว่างทางที่ขับรถไปก็สวยไม่แพ้กัน

 

 

📌พิกัด📌

🚗35.675712,135.2874835,15

เวลาเปิด : เปิดบริการทุกวัน 24 hrs.

💵ราคา : free

link : http://www.kyototourism.org/en/sightseeing-info/27.html


★★Review★★★

❤หมู่บ้านขาวประมงที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น

เป็นหมู่บ้านที่ยังคงอนุรักษ์ความดั้งเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี บรรยากาศสงบ สบายกายและใจ เหมือนได้ชาร์ตแบตชีวิต ใช้เวลาท่องเที่ยวประมาณครึ่งวันก็ครบแล้ว

「9/10/19


 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: