[รีวิวเที่ยวปาย] : ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน หมู่บ้านสันติชล (Santichon, Pai)

ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานหมู่บ้านสันติชล หรือบางคนก็เรียกว่า หมู่บ้านจีนยูนนาน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวอนุรักษ์วิถีชิวิต วัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมของชนชาวจีนยูนนาน ใน อ. ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งรีวิวนี้เป็นการเดินทางในช่วงหน้าฝน ต้นเดือนกรกฎาคม จะเป็นอย่างไรมาติดตามไปด้วยกันเลยค่า

เส้นทางนี้เป็นเส้นทางเดียวกันที่สามารถไปเที่ยวทะเลหมอกหยุนไหล ไร่ส้ม และวัดน้ำฮู ได้ด้วยนะ

โปรแกรมเที่ยวปาย 1 วัน ในเส้นทางนี้ ส่วยใหญ่จะเริ่มจาก ม่อนหยุนไหล – หมู่บ้านสันติชล และวัดน้ำฮู โดยเริ่มจากขับรถมาจอดที่หน้าหมู่บ้านสันติชล เวลา 5.00 – 6.00 น. นั่งรถสองแถวชาวบ้านขึ้นไปชมทะเลหมอกที่ม่อนหยุนไหลแล้วลงมาเที่ยวชมหมู่บ้านสันติชลจากนั้นก็ขับรถไปต่อที่วัดน้ำฮู

 

ถ้าหากเดินทางออกมาจากตัวเมืองปาย ระยะทางประมาณ 4.5 กิโลเมตร ก็มาถึงที่ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานหมู่บ้านสันติชล(หมู่บ้านจีนยูนนาน)  แล้วถือว่าไม่ไกลเลยนะ เห็นฝรั่งบางคนเค้าเดินมากันก็มี แต่…สำหรับเราขับรถมาแป๊ปเดียวเอง555 พอเห็นศาลาทางเข้าตกแต่งสไตล์จีนสีแดงๆ แบบนี้ ก็พอจะสังเกตได้ว่ามันต้องใช่แน่ๆ

 

ขับเข้ามาอีกไม่กี่เมตรก็เจอกับป้ายหมู่บ้าน “สันติชล” ตอนนี้ก็หาที่จอดรถกันได้เลย

 

มากันเช้าๆ แบบนี้ก่อนที่จะเริ่มเดินเที่ยวในหมู่บ้านอันกว้างขวาง เราก็มากักตุนพลังงานกันไว้ก่อนสักหน่อยดีกว่า ซึ่งร้านนี้ก็อยู่ตรงข้ามป้ายหมู่บ้านเมื่อกี้นี้นั่นแหละ “ร้านมิตรภาพปาย” แค่ฟังจากชื่อร้านเราก็ชอบแล้วหล่ะ และเค้าบอกว่าปรุงรสชาติอาหารแบบจีนแท้ดั้งเดิมที่แสนอร่อยด้วย เป็นยังไงไปลองกันเต๊อะ

 

img_7866เราสั่งกันมา 4 อย่าง เริ่มจาก

Menu -> หมั่นโถวนึ่ง จิ้มกับซอสมะเขือเทส ราคา 10 บาท

อันนี้คือกินแทนข้าวเลย มันเข้ากันดีกับทุกสิ่งอย่างเลยนะ ให้ความอร่อย ⭐️⭐️⭐️⭐️ 4/5 ดาว

 

Menu -> หมั่นโถวทอด จิ้มกับนมข้น ราคา  10 บาท

โอ้ยอันนี้ชอบบบบ มันคล้ายๆกับปาท่องโก๋น่านแหละ ตรงด้านนอกมันกรอบอร่อยด้านในก็เหนียวนุ่ม ให้ความอร่อย ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ 5/5 ดาว

 

Menu -> เกี๊ยวน้ำ ราคา 50 บาท

ตรงแป้งห่อเกี๊ยวจะไม่เหมือนกับที่เคยกินทั่วไปนะมันจะหนากว่า และรสชาติคล้ายๆ ร้านอาหาร ตินไท่ฟง (ขุ่นแฟนกล่าว) ให้ความอร่อย ⭐️⭐️⭐️⭐️ 4/5 ดาว

 

Menu -> ผัดถั่วรุ่งอรุณ 80 บาท

ตัวถั่วใหม่ ใหญ่ สดและอวบและเยอะมากกก เยอะจนกินไม่หมด (รู้สึกเสียดายเล็กน้อย555) ให้ความอร่อย ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ 5/5 ดาว

 

และแล้วก็ถึงเวลาเที่ยวแล้ว หน้าทางเข้าหมู่บ้านมีมังกรทองพันเสาสีแดงคาบโคมไฟป้ายชื่อ ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานหมู่บ้านสันติชล

 

มีหินสีเข้มขนาดใหญ่ลงอักษรจีนสีทองไว้ดูสง่า

 

พื้นที่กว้างขวางมีการจำลองบรรยากาศของชุมชนจีนยูนนานในประเทศจีน แบ่งออกเป็น 3 โซนหลักๆ คือ

  1. โซนหมู่บ้านดินสีส้มสดใส เป็นโซนที่อยู่ใจกลางเแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้เลยซึ่งเป็นแหล่งบริการขายของฝาก ร้านเช่าชุด และมีกิจกรรมยิงปืน ตรงกลางเป็นสนามหญ้าสำหรับเช่าขี่ม้า และเล่นโล้ชิงช้า ด้านหลังมีศาลากลางน้ำสำหรับให้อาหารปลา
  2. โซนจำลองกำแพงเมืองจีน เป็นโซนที่อยู่ทางด้านขวา สามารถเดินขึ้นไปดูวิวเมืองปายจากด้านบนได้ ส่วนด้านล่างเป็นร้านขายของฝาก และบริการเช่าชุด
  3. โซนสวนดอกเก๊กฮวย ซึ่งจะมีเฉพาะช่วงหน้าหนาวเท่านั้น หน้าฝนก็จะเป็นเขาโล่งๆ เฉยๆ

 

  1. โซนหมู่บ้านดินสีส้มสดใส

กิจกรรมโล้ชิงช้าแบบชาวเขา เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ และก็เป็นเครื่องเล่นที่ดึงดูดเด็กๆ และนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ชิงช้าตัวหนึ่งนั่งได้ 4 คน (ค่าบริการคนละ 25 บาท)

 

กิจกรรมขี่ม้าชมเมืองวัฒนธรรมจีนยูนาน มีทั้งแบบรอบสั้น ๆ (3 รอบ 50 บาทโดยวนรอบหินก้อนใหญ่) หรือขี่ม้าชมหมู่บ้านสันติชล (300 บาทต่อชั่วโมง)

 

กิจกรรมยิงปืน และเช่าชุดทหาร ตรงนี้มีบริการให้เช่าชุดทหารจีนถ่ายรูปในราคาชุดละ 100 บาท  และยิงปืน มีให้เลือกปืนยาว/สั้น 15 นัด 50 บาท

 

เดินข้ามลานหญ้ามาด้านหลังก็จะเจอกับศาลาสไตล์จีนกลางสระน้ำบรรยากาศร่มรื่น เห็นวิวทิวทัศน์ที่ล้อมรอบด้วยบ้านดินสีส้มที่ตัดกับสีฟ้าบนท้องฟ้าและทุ่งหญ้าด้านล่างเขียวขจี

กิจกรรมให้อาหารปลา ในน้ำมีปลาคาร์ฟสีทองว่ายวนไปมารออาหารจากเราเต็มไปหมดเลย อาหารสำหรับปลาถุงละ 10 บาท โยนอาหารลงไปทีปลาว่ายดันมาเป็นฝูงแย่งอาหารกันใหญ่ สงสัยจะหิวกันน่าดูเลยเนอะ

 

บ้านดินสีส้มแบบนี้เป็นภูมิปัญญาการก่อสร้างที่อยู่อาศัยของชาวจีนยูนนานของจริงเลยนะ มาเดินท่ามกลางบรรยากาศจีนๆ แบบนี้ราวกับว่ากำลังอยู่ในประเทศจีนเลยหล่ะ

 

2. โซนกำแพงเมืองจีนจำลอง

โซนจำลองกำแพงเมืองจีนแผ่นดินใหญ่

เดินขึ้นไปบนกำแพงเมืองจีนด้านบนเห็นวิวทิวทัศน์รอบเมืองปายเลย

 

ตรงนี้เป็นโซนด้านหลังส่วนใหญ่แล้วคนไม่ค่อยเดินมาตรงนี้กันเท่าไหร่ แต่เราว่ามันสวยดีนะ

 

3. โซนสวนดอกเก๊กฮวย

ในโซนนี้มีลานยิงหน้าไม้ “ต่าหนุ่งจิง” ซึ่งเป็นอาวุธแบบดั้งเดิมของชาวจีนยูนนานที่ใช้ในการล่าสัตว์ด้วย ซึ่งในหน้าฝนแบบนี้ดอกเก็กฮวยก็ยังไม่เบ่งบาน จึงมีแค่โซนนี้เท่านั้น

 

สุดท้ายเราก็มาอุดหนุนของฝากเค้ากันสักหน่อยเพื่อเป็นการส่งเสริมให้คนที่นี่มีรายได้จุนเจือครอบครัว ซึ่งของฝากของที่นี่ก็คือชา และพริก

 

และนี่คือแผนที่เมืองปายจ้า

📌พิกัด📌

🚗19.3710346,98.4027036

เวลาเปิด : เปิดบริการทุกวัน 7.00-18.00 น.

💵ราคา : free คนเยอะเป็นพิเศษในช่วงหน้าหนาว

link : http://www.rb-tea.com/xuncha


★★Review★★★

ติดใจอาหารสไตล์จีนยูนานของที่นี่ ส่วนศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานหมู่บ้านสันติชล มาเดินเล่นก็เพลินๆ มีกิจกรรมให้ทำเยอะดี นั่งโล้ชิงช้า ขี่ม้า ยิงปืน หน้าไม้ ให้อาหารปลา แล้วก็ใส่ชุดจีนถ่ายรูป

「6/7/19


 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: