[รีวิวไต้หวัน] : ทริปและโปรแกรมเที่ยวไต้หวัน2019 every journey has a story

 

 • ไทเป (Taipei) เป็นเมืองหลวงและเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการพัฒนา และมีประชาชนอยู่อย่างหนาแน่นที่สุดของเกาะ
 • ไถจง (Tai Chung) เป็นเมืองศูนย์กลางธุรกิจและอุตสาหรรมทางภาคกลางของ ไต้หวัน และเป็นเมืองใหญ่อันดับสามรองจากเกาสง เทใจให้ไทจง

 

-Tip-

 1. ร้านต่างๆ หรือสถานที่ท่องเที่ยว บางทีจะปิดวันจันทร์
 2. ถุงพลาสติกตามร้านต่างๆ คิดเงิน
 3. ค่าแท๊กซี่ไต้หวันเริ่มต้นที่ 70 NT กลางคืน 85 NT
 4. เด็กที่มีส่วนสูงต่ ากว่า 115 เซนติเมตร สามารถโดยสารรถไฟฟ้าได้ฟรี
 5. คนไต้หวันสุภาพและมีระเบียบ จะเห็นได้จากเวลาขึ้นรถไฟจะมีที่นั่งผู้สูงอายุ คนพิการ เด็ก และสตรีมีครรภ์ ซึ่งถ้าคนเหล่านั้นขึ้นมาทุกคนจะรีบลุกให้นั่ง หรือเรียกให้ไปนั่งเลย

 

10 เรื่องน่ารู้ก่อนไปเที่ยวไต้หวัน

1. สถานะของไต้หวัน ซึ่งเป็นเกาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ยังคงมีความคลุมเครือ แม้ว่าจะมีองค์ประกอบของการเป็น ‘รัฐชาติ’ ชัดเจน แต่ในแง่การเมืองโลกและความสัมพันธ์ทางการทูต กลุ่มประเทศที่ถือนโยบาย ‘จีนเดียว’ (One-China policy) ต้องรับรองสาธารณรัฐประชาชนจีน (จีนแผ่นดินใหญ่) เป็น ‘ประเทศจีน’ เพียงประเทศเดียวเท่านั้น
2. ญี่ปุ่นปกครองเกาะไต้หวันอยู่นาน 50 ปี ระหว่างปีค.ศ. 1895-1945 ทำให้ไต้หวันได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมหลายอย่างจากแดนอาทิตย์อุทัย จนมีหลายคนบอกว่าไต้หวันเหมือนลูกครึ่งจีนญี่ปุ่น
3.
เศรษฐกิจของไต้หวันเติบโตอย่างรวดเร็วตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1960 จนได้รับการขนานนามให้เป็น ‘4 เสือแห่งเอเชียร่วมกับเกาหลี ฮ่องกง และสิงคโปร์ ปัจจุบันไต้หวันมีขนาดเศรษฐกิจ (GDP) ใหญ่เป็นอันดับที่ 22 ของโลก โดยมีอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีเป็นตัวชูโรง
4.
ชื่ออย่างเป็นทางการของไต้หวันคือสาธารณรัฐจีนปัจจุบันมีประชากรราว 23 ล้านคน มีเมืองหลวงชื่อไทเปตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะ
5.
มีภาษาราชการคือ ภาษาจีนไต้หวัน แต่คนส่วนใหญ่ในเมืองท่องเที่ยวสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่สื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี
6.
ด้วยความที่มีภูมิประเทศแบบเกาะ อากาศที่ไต้หวันจึงค่อนข้างแปรปรวน ควรหลีกเลี่ยงฤดูมรสุม ช่วงเดือนมิถุนายนกันยายน ส่วนฤดูที่น่าเที่ยวคือ ฤดูใบไม้ร่วง (ตุลาคมพฤศจิกายน) ฤดูหนาว (ธันวาคมกุมภาพันธ์) ต่อเนื่องไปจนถึงฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคมพฤษภาคม)
7.
ไต้หวันมีนโยบายผ่อนปรนวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยมาตั้งแต่ปีค.. 2016 ซึ่งทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางไปเที่ยวไต้หวันเพิ่มขึ้นกว่าแสนคนในแต่ละปี และครองจุดหมายยอดนิยมอันดับ 4 ในเอเชียของนักท่องเที่ยวชาวไทย ตามหลังญี่ปุ่น เกาหลี และฮ่องกง
8.
ค่าเงินไต้หวันใกล้เคียงกับเงินบาทมาก เวลาซื้อของเลยไม่ต้องคำนวณอะไรให้ยุ่งยาก (1 ดอลลาร์ไต้หวัน = 1.06 บาท) แถมค่าครองชีพยังไม่แพง ไม่ต่างจากบ้านเรานัก
9.
เวลาที่ไต้หวันเร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง
10.
หลายสายการบินบินตรงสู่หลายเมืองในไต้หวัน โดยมีไทยสมายล์เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก บินตรง กรุงเทพฯเกาสง จุดหมายที่น่าสนใจทางตอนใต้ของเกาะ ทุกวัน วันละ 1 เที่ยวบิน

 

ภูมิอากาศ ร้อนชื้นแบบใกล้เขตร้อน

– ฤดูร้อน (เดือนพฤษภาคม-กันยายน) อุณหภูมิเฉลี่ย 27-38 องศาเซลเซียส (พายุไต้ฝุ่นเดือนสิงหาคม-ตุลาคมของทุกปี)

– ฤดูพายุใบไม้ร่วง (เดือนตุลาคม-พฤศจิกายน) อุณหภูมิเฉลี่ย 25 -30องศาเซลเซียส

– ฤดูหนาว (เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์) อุณหภูมิเฉลี่ย 10 –15 องศาเซลเซียส

– ฤดูใบไม้ผลิ (เดือนกุมภาพันธ์-เมษายน) อุณหภูมิเฉลี่ย 15 – 24องศาเซลเซียส

พยากรณ์อากาศ  https://www.cwb.gov.tw/V7e/forecast/taiwan/Taipei_City.htm

เช็คพยากรณ์อากาศ http://www.cwb.gov.tw/eng/

 

ซากุระไต้หวัน

 • Yangmingshan Flower Festival อีกหนึ่งเทศกาลที่มีผู้เข้าชมกว่า 1 ล้านคนในแต่ละปี จัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม (โดยล่าสุดจัดในช่วงวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ถึง 25 มีนาคม 2018) ที่ Yangming Park and Taipei Floriculture Experiment Center ซึ่งเราจะได้เห็น Taiwan Cherry, Yoshino Cherry และ Hirado Azalea บานสะพรั่งในเวลาเดียวกัน
 • ปลายเดือนมกราคมถึงกลางเดือนเมษายน จะสามารถพบดอกซากุระบานได้ที่ Alishan National Scenic Area
 • ปลายเดือนมกราคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ สามารถชมดอกซากุระในไทเปได้ที่ Pingjing St. Lane 42
 • กลางเดือนกุมภาพันธ์ถึงประมาณเดือนมีนาคมที่ Wuling Farm ซึ่งถือเป็นจุดที่สวยที่สุดจุดหนึ่งในการชมซากุระในเมืองไถจงเลยทีเดียว
 • กลางเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนมีนาคม สามารถชมซากุระในเขตตันสุ่ยได้ที่วัดเทียนหยวน
 • ปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคม สามารถชมซากุระได้ที่ Wulai Scenic Area

 

Screen Shot 2562-02-21 at 17.16.13.png

สนามบินนานาชาติ เถาหยวน (ไถวันเถาหยวนกั๋วจี้จีฉ่าง 台灣桃園國際機場)

23/2/19

1. ตลาดผักผลไม้ใกล้สถานีไถจง Taichung Station

2. Miyahara (宮原眼科) ร้านขนมที่เข้าไปแล้วเหมือนหลุดไปอยู่ในโลกของ Harry Potter

3. Bashibao burger(盛橋刈包)

4. ร้านชานมไข่มุกชุนสุ่ยถาง (Chun Sui Tang/春水堂)

5. ครีเอทีฟสเปซเฉินจิไถจง (Shen Ji New Village/審計新村)

6. แหล่งรวมศิลป์ Fantasy Story Green Ray /范特喜綠光計畫

7. ห้าง Park Lane by CMP

8. ตลาดกลางคืน Zhongxiao Night Market


24/2/19  Cingjing minsu (homestay) 

**taxi 3500NT + tip200 NT

หมู่บ้านวัฒนธรรม อะบอริจิน ฟอร์โมซาน formosan aboriginal culture village

ที่พัก qingjing baiyan minsu


25/2/19

ฟาร์มแกะCingJing Farm/清境農場 

 เมืองกระดาษ(Paper Land) Carton King/紙箱王

*** Cingjing Farm (清境農場) หรือ ฟาร์มแกะชิงจิ้ง ซื้อทัวร์ชมพระอาทิตย์ขึ้น
LineID: rap8607
ข้อมูล  : http://www.travelbus.tw/reservation.php


 

26/2/19

He Huan Shan (合歡山)

Small Swiss Garden (清境小瑞士花園)


 

27/2/19 9:30 กลับมา Taichung

ป่าและน้ำตก Sun Link Sea Forest/杉林溪森林生態渡假園區

หมู่บ้านปีศาจซีโถว Xitou Monster Village/溪頭妖怪村 

ตลาดกลางคืนฝ๋งเจี่ย (Feng Chia Night Market/逢甲夜市)


28/2/19

Shopping Taroko Mall  

ตลาด Yizhong Street ปิดประมาณ 3-4 ทุ่ม 


1/3/19

SECOND MARKET

Hong Rui Zhen (洪瑞珍自由店 ) แซนวิชอร่อย

Ding Wang Hot Pot หรือ Tripodking (鼎王麻辣鍋)

เดินทางกลับไทเป


 

2/3/19

 


 

3/3/19 

Tamsui (เมืองประมงตั้นสุ่ย) & ท่าเรือปาหลี่ / สถานี Tamsui Exit 1

ตั้นสุ่ย คือ ชื่อแม่น้ำสายใหญ่ที่ไหลลงสู่ทะเล ริมปากทะเลแห่งนี้มีสถานที่เที่ยวและกิจกรรมให้ทำมากมาย เช่น การปั่นจักรยาน เรียบป่าโกงกาง พร้อมชมธรรมธาติตลอดริมฝั่ง มุมถ่ายรูปสวยๆ ร้านขายของฝากของที่ระลึก และที่ขาดไม่ได้คือของกิน ของกินที่นี่เยอะมาก และที่ฮิตกันที่สุดคืออาหารประเภททอดๆ ได้แก่ปลาหมึก แต่แอดมินมีเด็ดกว่านั้น เป็นปลาหมึกเหมือนกัน แต่เป็นหมึกตัวเล็กๆลวกสดๆ น้ำจิ้มไม่ต้องรสชาติหวานๆ เค็มนิดๆลงตัว แต่ถ้าได้น้ำจิ้มซีฟู๊ดบ้านเรานี่ โอ้ยแม่เจ้ามันคงจะแซ่บถึงทรวงเลยทีเดียว อย่าลืมนะ ถ้าจะมาเที่ยวที่นี่อย่าลืมพกน้ำจิ้มซีฟู๊ดมาเด้อ

#สถานที่เที่ยว 1.เรียบแม่น้ำตั้นสุ่ย ก็จะเป็นจุดแรกที่เราจะต้องมา เพราะอะไร? ก็เพราะว่า เมื่อเราลง MRT ก็ถึงแล้วอ่ะจิ ฮ่าๆ ในส่วนสถานที่นี้ก็มีกิจกรรมปั่นจักรยาน ถ้าเราไม่ชอบปั่นจะมาสายกินเลยก็ได้ ^^ สายของกินนั้นจะมีอยู่สองที่ ส่วนแรกจะอยู่หลังสตาร์บัค เป็นทางเล็ก ที่เต็มไปด้วยผู้คน และของกินทั้งสองฝั่ง ในส่วนที่สองก็อยู่เรียบแม่น้ำเลยครับ… 2. ปาหลี ปาหลีนั้นก็ไม่ได้แตกต่างกับสถานที่แรกเท่าไหร่ ของกินน้อยกว่า ของฝากก็เช่นกัน แต่มีมุมถ่ายรูปสวยๆ มีริมหาดเล็กๆ มีเส้นทางปั่นจักรยานเหมือนกัน ส่วนการเดินทางมายังฝั่งปาหลี สามารถขึ้นเรือได้ที่ท่า B หรือท่าที่ 2 3. มาถึง ไฮไลท์ของตั้นสุ่ยกันบ้างครับ นั่นก็คือ สะพานวาเลนไทน์ หรือ Tamsui Lover’s Bridge สถานที่แห่งนี้คือสะพานปลาที่ชาวประมงจะนำเรือมาจอด ในยามเย็นนั้นบรรยากาศแสนจะโรแมนติก ชมพระอาทิตย์ตกดิน แถมยังมีดนตรีสดของร้านอาหาร แบบว่าเขาเล่นสดๆ ต่อลำโพงออกมาข้างนอกให้เราฟังฟรีๆกันเลย เราไม่ต้องไปนั่งในร้านก็ได้ มีสถานที่นั่งเล่นเยอะแยะ จะพาแฟนนั่งดูพระอาทิตย์ตก ดื่มด่ำกับเสียงเพลงก็แสนจะโรแมนติกแล้วยัง ยังไม่พอ สถานที่นี้ยังมีบริการหอคอยชมวิวแบบ 360 องศา เป็นของโรงแรม Fullon ส่วนค่าบริการก็คนละ 190NT ใช้เวลาชมประมาณ 5 นาที อารมณ์เหมือนๆ หอคอยที่สวนสยาม ฮ่าๆ การเดินทางมาสถานที่แห่งนี้สามารถเดินทางด้วยเรือ และรถเมล์ หากโดยสารด้วยเรือให้มาขึ้นท่า C หรือท่าที่ 3 ติดกับท่าเรือที่จะไปฝั่งปาหลีครับ ราคาอยู่ที่คนละ 60NT ใช้เวลาเดินทางราวๆ 15 นาที ส่วนรถเมล์นั้นก็สามารถขึ้นได้ที่สถานี MRT ตั้นสุ่ยได้เลยเลยสาย R26 นั่งจนสุดสายเลย ราคา 15NT ใช้เวลาในการเดินทางราวๆ 30-40 นาที ขึ้นอยู่กับสภาพจราจรด้วยครับ

#การเดินทาง เดินทางด้วย MRT สายสีแดงสุดสายมาลงสถานีตั้นสุ่ย Tamsui Station ออกประตู 1 พอออกมาสถานีแล้วให้เลี้ยวซ้าย เดินผ่านตู้ ATM ให้เลี่ยวซ้ายอีกที เดินตรงไปก็จะเห็นแม่น้ำตั่นสุ่ยแล้ว ส่วนถนนคนเดินจะอยู่ทางด้านขวามือ หลังสตาร์บัค

#การเดินทางไปปาหลีและสะพานวาเลนไทน์ ให้เราเราเดินเล่นเรียบแม่น้ำตั้นสุ่ยมาเรื่อยๆ จะแวะกินนู่นนี่เรื่อยมาก็ได้ครับ เพราะท่าเรือจะอยู่กลางๆของสถานที่ครับ หากจะไปปาหลีให้ขึ้นท่า B หรือท่า 2 จะไปสะพานวาเลนไทน์ให้ขึ้นท่า C หรือท่า 3 ค่าเรือไปปาหลี ไปกลับ 45NT ใช้ easy card ได้ครับ ค่าเรือไปสะพานวานเลนไทน์ เที่ยวละ 60NT ไปกลับ 120NT

#การเดินทางไปสะพานวานเลนไทน์ด้วยบัส R26 ออกประตู 2 ของสถานี MRT Tamsui ออกประตูมาให้เลี้ยวขวาจะเห็นสถานีบัสให้เราขึ้นบัสสาย R26 มาลงสุดสายเลย Tamsui Lover’s Bridge


4/3/19 

Beitou Thermal Valley (บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว) / สถานี Xinbeitou


 

5/3/19 

เดินทางไปสนามบิน

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: