[รีวิวฮอกไกโด] : พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีโอตารุ (Music Box Museum)  Otaru Orgel Main Hall (小樽オルゴール堂本館)

พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีโอตารุ หรือ Otaru Music Box Museum เป็นสถานที่ที่ต้องติดอยู่ในอันดับต้นๆ ของหนึ่งในสิ่งที่ห้ามพลาดหากได้มาเยือนเมืองโอตารุแห่ง(อีกแล้ว555) ซึ่งข้าเจ้าก็พลาดไปหลายรอบแล้ว แต่ครั้งนี้นั้นไม่มีพลาด อิอิ อันที่จริงแล้วตึกที่ทุกคนเข้าไปกันนั้นมันก็ไม่ใช่พิพิธภัณฑ์อย่างที่เข้าใจกันหรอก แต่เป็นร้านขายกล่องดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นแล้วต่างหาก ซึ่งก็มีกล่องดนตรีแปลกๆ ที่ไม่เคยเห็นที่ไหน สวย ๆ น่ารักๆ ให้เลือกซื้อเลือกช๊อปซึ่งรับรองเลยว่าเข้าไปแล้วเกิดกิเลสแน่ๆ

website : https://www.otaru-orgel.co.jp/

นอกจากที่นี่จะเป็นพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นแล้ว ยังเก่าแก่ที่สุดอีกด้วย ตัวตึกสร้างมาตั้งแต่สมัย ค.ศ.1910)  มีสถาปัตยกรรมสไตล์เรเนสซองที่โดดเด่นด้วยผนังอิฐแดง

ด้านหน้าของตัวตึกอันเก่าแก่นี้ยังมีนาฬิกาไอน้ำโบราณ(Steam Clock) สัญลักษณ์สำคัญของเมืองโอตารุที่ยังสามารถบอกเวลาได้ตรงเผงอยู่ซึ่งได้รับมาเป็นของที่ระลึกจากเมืองแวนคูเวอร์ ในทุก ๆ  15 นาที จะมีเสียงเพลงและไอน้ำพ่นออกมาจากด้านบนของนาฬิกาด้วย

พอเปิดประตูพร้อมก้าวเท้าเข้ามาด้านในเป็นห้องโถงที่มีระเบียงภายในเดินขึ้นไปได้ถึง 3 ชั้น ดูจากข้างนอกไม่ทันสังเกตุเลยว่าข้างในจะใหญ่โตขนาดนี้ ก้าวแรกที่เหยียบลงบนไม้ก็สัมผัสได้เลยว่าที่นี่เก่าแก่ของจริงเพราะทุกย่างก้าวจะมีเสียงดังเอี๊ยดอ๊าดๆ คอยย้ำเตือนเราว่าตึกหลังนี้มีอายุกว่าร้อยปีแล้ว

เดินเข้ามาในตัวตึกไม่กี่ก้าวก็พบกับคุณหมีร่างเขียวตัวใหญ่ประดับประดาด้วยผ้าพันคอสีแดงสดพร้อมรับวันคริสมาสที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า

โถงกว้างทำให้จุผู้คนที่หลั่งไหลเข้ามาอย่างไม่ขาดสายได้พอสมควรแม้ว่านี่จะเริ่มเย็นแล้วก็ตาม ภายในตึกนี้ดูสนุกสนานครึกครื้นต่างจากภายนอกที่เริ่มมืดครึ้มและหนาวเย็นมากขึ้น

กล่องดนตรีวางเรียงรายให้เลือกชมหลากหลายสไตล์มากกว่า 1,000 ชิ้น ตั้งแต่ชั้นแรกไปจนถึงชั้นที่ 3

พอข้าเจ้ามาเห็นสิ่งนี้เท่านั้นแหละ ด้วยความที่ชอบเก็บสะสมกล่องดนตรีมาตั้งแต่เด็กๆ วันนี้ได้เข้ามาอยู่ในวังวนแห่งเสียงดนตรี มีหรือจะรอดไปได้555

อันนี้ก็เป็นอีกอันที่อยากได้ แต่ฟังเสียงเพลงแล้วชอบที่เป็นเครื่องบินมากกว่าก็เลยยึดไว้ในครอบครอง

แบบกระดาษ 3 มิติ และมีเสียงดนตรีแบบนี้ก็มี

ขึ้นไปข้างบนแล้วถ่ายรูปลงมาให้เห็นถึงความกว้างขวางของห้องโถง

ขุ่นแม่เดินไปทางไหนก็สกิดเรียกให้ดู “อันนู้นก็สวย อันนี้ก็น่ารัก” ในใจก็แอบคิดว่าขุ่นแม่ก็ซื้อซิหนูจะได้ขอยื้มมาเล่นบ้าง อิอิ

ชั้นบนประดับประดาแสงไฟซะสวยงามเชียว

เหล่าบรรดาแม่นางทั้งหลายก็ชโงกหน้าพร้อมรอถ่ายรูป

ชั้นบนจะมีโซนรูปปั้นขนาดจิ๋วที่แสดงฉากวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่นำกล่องดนตรีมาใช้ในแต่ละที่ในสมัยก่อน

★★★สรุปพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีโอตารุ(18/11/2018)★★★สำหรับสาวๆต้องเป็นที่ชื่นชอบแน่ๆ เพราะกล่องดนตรีแต่ละชิ้นน่ารักๆ ทั้งนั้นเลย

 


🙂กดไลค์ & แชร์เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ🙂

ติดตามรีวิวอื่นๆ ได้ที่ FACEBOOK : Me Diary 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: