[วางแผนเที่ยวจีน2018] : Day1 : เซี่ยงไฮ้สู่หางโจว >> ซากุระ >> ไร่ชา >> Broken Bridge >> น้ำพุเต้นรำ

วันที่ 1 : ศุกร์9/03/61🌤14° /3°Partly sunny

Shanghai Pudong International Airport>>Hangzhou (杭州) >>ดูดอกไม้LingFeng(灵峰探梅)>>ดูไร่ชาLongjing Tea (龙井茶)>>สะพานขาดBroken Bridge (断桥残雪)>>น้ำพุเต้นรำ

🛬5:30 >>> ถึงสนามผู่ตง(上海浦东国际机) terminal2

ควรแลกเงินเหรียญเยอะๆ เพราะขึ้นบัสไม่มีให้แลกต้องจ่ายพอดี

เดินตามป้าย “Long Distance Bus” ออกไปที่ Gate 4 ชั้น 2 ของอาคาร

Screen Shot 2561-02-21 at 14.59.21.png

เดินลงบันไดเลื่อนไปที่ชั้น B1

Screen Shot 2561-02-21 at 15.39.06

Screen Shot 2561-02-21 at 15.43.00.png

ถ้าไปไม่ถูกให้ถามเจ้าหน้าที่

  1. Please tell me where to catch the shuttle bus to Yellow Dragon Sports Center, Hangzhou?
  请告诉我在哪里可以搭乘去杭州黄龙体育中心的大巴?谢谢。
  1. Is this the shuttle bus to Yellow Dragon Sports Center, Hangzhou?
 请问这是去杭州黄龙体育中心的大巴吗?
  1. Where shall I buy the ticket for the bus?
  请问是在这里买大巴票吗?
  1. I’d like to buy the ticket for the next bus to Yellow Dragon Sports Center, HZ.
 我要买下一班的大巴票,去杭州黄龙体育中心。
  1. How much is the ticket?请问票价是多少?

Busต่างๆที่สนามบิน –> http://www.shanghaitravel.tips/shanghai-pudong-airport-shuttle-bus.html

🚌ตารางเวลารถบัส

Screen Shot 2561-02-21 at 14.47.23

จ่ายค่าตั๋วด้วยเงินสดเท่านั้น  ไม่มีเลขบัส ตั๋วรถบัส คนละ 110 หยวน เดินทางประมาณ 3 ชม

จาก Pudong Airport —> Yellow Dragon Sports Center(黄龙体育中心) หรือ Tourist Hub

🚌09:30 >>> นั่งบัสไปยัง Wyndham Grand Plaza Royale Hangzhou (杭州温德姆至尊豪廷大酒店) และฝากกระเป๋า

ระยะทาง : 2.7km เดิน 36 นาที บัส 1-2 หยวน 10 นาที taxi 25 หยวน ประมาณ 11 หยวน (3 กิโลแรกเริ่มที่ 10 หยวน บวก 1 หยวนค่าน้ำมัน)

🍙10:30 >>> รับประทานอาหารที่ Xinbailu Restaurant

Screen Shot 2561-03-06 at 10.32.07.png

ระยะทาง : 250m เดิน 5 นาที

🚴🏻‍♂️12:00 >>> เดินไปเช่าจักรยาน วิธีเช่าจักรยานในหางโจว 

nearby Longxiangqiao Subway Station (Entrance/ Exit C1)

Screen Shot 2561-02-21 at 16.39.14

🚲12:30 >>> ปั่นจักรยานไปยัง LingFeng (灵峰探梅)

http://www.ywhangzhou.cn/hssj/content/2016-06/18/content_6218765.htm

Screen Shot 2561-02-21 at 14.08.55

Location:

No. 1 Taoyuan Ling, Xihu District, Hangzhou

How to Get There?

Take bus no. 8, 15, 28, and 7.

Ticket Price:

CNY 10 for adults

CNY 5 for children under 1.3 meters tall

Opening Hours:

7:00-17:00

ระยะทาง : 6.6 km ปั่นจักรยาน 40 นาที

🚲15:00 >>> หมู่บ้านหลงจิ่ง(龙井村) หรือหมู่บ้านใบชาบ่อมังกร ( เหมยเจียงอู) Longjing Tea (龙井茶)(Hangzhou’s Mei Jiawu tea culture village) หรือเรียกอีกชื่อว่า “ หมู่บ้านชาเหมยเจียอู่ ”

Screen Shot 2561-02-26 at 12.35.16

ระยะทาง : 2.3 km ปั่นจักรยาน 20 นาที

กวีสมัยราชวงศ์ชิงท่านหนึ่งกล่าวชมชาหลงจิ่งไว้ว่า “ชาซีหูหลงจิ่ง หอมหวานราวกับกล้วยไม้ ลึกลับแต่ไม่เย็นชา ไร้รสขม กลิ่นหอมกรุ่นซ่านแผ่กระจายไปทั่วทั้งปาก เคลือบกระพุ้งแก้มและฟัน ..”.

ชาหลงจิ่ง จัดเป็นตระกูลชาเขียว ชาหลงจิ่งส่วนใหญ่ผลิตจากหังโจว มณฑลเจ้อเจียง คำว่า หลงจิ่ง 龙井แปลว่า บ่อน้ำมังกร ได้ชื่อนี้เพราะผลิตครั้งแรกที่หมู่บ้านหลงหง ที่มีประวัติว่า คนในหมู่บ้านขุดบ่อน้ำ แล้วเจอหินรูปมังกร ชาหลงจิ่งเป็นชาที่ได้ชื่อว่าเป็นสมบัติของชาติ และทุกวันนี้รัฐบาลจีนยังใช้มอบเป็นของขวัญให้แขกบ้านแขกเมือง มีราคาแพงมาก สมัยโบราณใช้คำว่า แพงเหมือนทองคำ รสชาติหอมหวานชุ่มคอ กลิ่นหอมหรูหราให้ความรู้สึกเหมือนกล้วยไม้ สรรพคุณ ทำให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า

จากเอกสาร พบว่าชาหลงจิ่ง มีการปลูกในจีนตั้งแต่สมัยจิ้นตะวันออก ก็คือประมาณ คริสศตวรรษที่ 4

ชาหลงจิ่งที่มือชื่อเสียงที่สุด ก็คือ ชาหลงจิ่งที่ผลิตละแวกทะเลสาบซีหู เมืองหังโจว ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียง มณฑลเจ้อเจียงนี้เป็นแหล่งปลูกชาเก่าแก่ของจีนมาแต่ครั้งโบราณโดยเฉพาะอย่างยิ่งชาหลงจิ่งจากซือเฟิงซาน และหมู่บ้านเหมยเจียอู้ ในมืองหังโจว ใกล้ทะเลสาบซีหู แหล่งมรดกโลก
ชาหลงจิ่งนี้มีเรื่องเล่าว่าที่กลายเป็นชาดังเพราะเฉียนหลงฮ่องเต้แห่งราชวงศ์ชิง เคยเสด็จมาเยือนไร่ชาหลงจิ่งที่หังโจว เมื่อครั้งเสด็จประพาสต้น ตำนานมีหลายเวอร์ชั่น เช่น เสด็จไปยังไร่ชาเล็กๆของหญิงชรา ที่ปลูกชาหลงจิ่งไว้เพียง 18 ต้น หญิงชราไม่รู้พระองค์เป็นใคร แต่ก็ชงชามาถวาย ทรงติดใจนำกลับเมืองหลวงด้วยเพื่อถวายให้กับเสด็จแม่ของพระองค์ที่ประชวรอยู่ กลิ่นหอมสดชื่นของชาหลงจิ่ง ถึงกับทำให้อาการของพระมารดาดีขึ้นมาก และจากนั้นมาชาหลงจิ่งจากหังโจวก็กลายเป็นชาที่ต้องส่งเข้าวังหลวงทุกปี

ชาหลงจิ่งชั้นดีที่เก็บก่อนสารทชิงหมิง หรือเชงเม้ง ยิ่งป็นฉีเชียง คือ หนึ่งยอดหนึ่งใบ จะยิ่งแพงมาก การแบ่งเกรดชาหลงจิ่งมีกฎเกณฑ์ที่ยึดกันมาแต่โบราณ จะมีตำราเขียนเอาไว้เลย โดยใช้เกณฑ์จากช่วงเวลาในการการเก็บใบชา ขนาด สี และรูปร่างของใบ ชาหลงจิ่งที่เก็บใบชาก่อนชิงหมิงนี้ จะเรียกว่า หมิงเฉียน 明前หมายความว่า เป็นชาที่เด็ดใบชาตอนต้นฤดูใบไม้ผลิ ก่อนสารทชิงหมิง 清明 (เช้งเม้ง) ซึ่งหมายความว่าจะเก็บประมาณเดือนมีนาคม จึงเป็นใบชาคุณภาพชั้นหนึ่ง สมัยก่อนผลิตเพื่อส่งเข้าวังหลวงโดยเฉพาะสำหรับจักรพรรดิดื่มและพระราชทานเป็นของขวัญให้แก่ขุนนางและแคว้นอื่น ปัจจุบันมีขายสำหรับคนทั่วไปแล้ว แต่ที่เกรดพรีเมียมจะมีราคาแพงมาก

แต่ถ้าดูจากแหล่งผลิต ซือเฟิงหลงจิ่งจะมีราคาแพงที่สุด เพราะเป็นชาจากแหล่งผลิตเดียวกับชาหลงจิ่งในตำนานที่ว่าเฉียนหลงฮ่องเต้เสด็จมาเยือน ภูเขาผาสิงโต หรือซือเฟิงซาน ที่เดิมมีชาปลูกอยู่ 18 ต้น อีกทั้งด้วยน้ำ ด้วยลม และดินของที่นี่ ที่ทำให้ซือเฟิงหลงจิ่งมีคุณภาพดีที่สุด รองลงมา คือซีหูหลงจิ่ง และเหมยเจียอู้หลงจิ่ง ซึ่งหมู่บ้านเหมยเจียอู้ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกชาหลงจิ่งที่เก่าแก่ที่สุดของจีน

นอกจากนี้ ราคาของชาหลงจิ่งยังขึ้นอยู่กับแหล่งผลิตด้วย อย่างที่บอกไปว่าระดับพรีเมียม คือซือเฟิงหลงจิ่ง พราะเก็บต้นฤดู หนึ่งยอดหนึ่งใบ และยิ่งหากเป็นชาที่คั่วโดยนักคั่วชามีชื่อ และเป็นหมิงเฉียนที่เก็บก่อนชิงหมิง จะยิ่งแพงขนาดว่ากันว่าแค่ครึ่งกิโล ก็ราคาเฉียดแสนบาท ชาหลงจิ่งระดับพรีเมียมนั้นหายากมาก เพราะรัฐบาลจะซื้อไว้เกือบหมด สำหรับเป็นของขวัญให้แขกบ้านแขกเมือง หลงจิ่งพรีเมียมที่มาขายคนทั่วไป จะต้องเป็นร้านที่ไว้ใจได้จริงๆ ไม่เช่นนั้นจะเสี่ยงต่อการเจอของปลอมมาก

ประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับชาหลงจิ่ง คือ ความเป็นของแท้ เพราะชาหลงจิ่งมีราคาแพง จึงมีการเอาชาหลงจิ่งที่ไม่ใช่เกรดดีมาหลอกขาย ชาซือเฟิงหลงจิ่งจะโดนปลอมมากที่สุด แต่ถึงไม่ใช่ซือเฟิงหลงจิ่ง หลงจิ่งอื่นๆก็มีการแอบอ้างเช่นกัน เช่นไม่ได้ผลิตที่ซีหู หรือในเจ้อเจียง แต่ก็เอามาอ้างว่าเป็นซีหูหลงจิ่ง เป็นต้น

ดังนั้นจึงมีการจดทะเบียนและการคุ้มครองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ในกรณีของชาหลงจิ่งด้วย (การคุ้มครองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือGeographical Indications เป็นทรัพย์สินทางปัญญาประเภทหนึ่งเพื่อคุ้มครองอัตลักษณ์และความเป็นของแท้ของผลิตภัณฑ์ เช่น ผลผลิตทางการเกษตร โดยใช้สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์เป็นตัวกำหนด )

รัฐบาลจีนได้ออกประกาศคุ้มครองชาหลงจิ่ง ในปี 2009 ว่าต้องเป็นชาที่ปลูกเฉพาะ ใน 18 อำเภอของมณฑลเจ้อเจียงถึงจะมีสิทธิใช้ชื่อหลงจิ่ง ถึงแม้จะเป็นชาพันธ์เดียวกันนี้ แต่ไปปลูกในยูนนาน หรืออะไรก็แล้วแต่ หากมิใช้ปลูกในดินและน้ำของเจ้อเจียง ก็ไม่สามารถใช้ชื่อว่าชาหลงจิ่งได้ และหรือแม้แต่ปลูกในเขตอื่นๆ ในเจ้อเจียงที่มิใช่ 18 เขตที่ประกาศมา ก็ไม่สามารถใช้คำว่า หลงจิ่งเช่นกัน พื้นที่คุ้มครองก็เช่นหมู่บ้านที่อยู่รอบทะเลสาบซีหู เป็นต้น

แต่ก็ยังมีคนที่ถึงแม้จะอยู่ในเขตที่ได้รับการคุ้มครอง เอาชาที่ไม่ได้มาตรฐานมาขายแพงๆ เช่นเกรดต่ำ เอามาปนกับเกรดดี แล้วขายแพงๆ หรือมีวิธีคั่วใบชาให้ออกมาสีคล้ายกับซือเฟิงหลงจิ่ง แล้วขายแพงๆเป็นต้น

รัฐบาลจึงแก้ปัญหาเพิ่มโดยมีการออกเป็นประกาศนียบีตรรับรองให้แก่ผู้ผลิตที่ผลิตได้อย่างมีมาตรฐาน ไม่ปลอมปน ปัจจุบันมีผู้ผลิตเพียง 169 เจ้าที่ได้รับการรับรองมาตรฐานโดยรัฐบาล

http://www.igoseeit.com/longjing-village/

https://www.chinaodysseytours.com/hangzhou/long-jing-tea.html อันนี้คือที่ทัวร์พาไป ขึ้นเขาไปอีก 3 โล (Hangzhou Longjingshan Park)

🚴🏻‍♂️17:00 >>> ปั่นจักรยานไปสะพานขาด Broken Bridge (断桥残雪)

สะพานขาด 断桥 (duanqiao)

ระยะทาง : 11 km ปั่นจักรยาน 40 นาที

This bridge was first in Tang Dynasty and what makes it famous is “the Legend of the White Snake” or “Madame White Snake”. A young guy called Xu Xian buys some tangyuan at the Broken Bridge from Lu Dongbin and the tangyuan turns out to be immortality pills. Xu does not feel hungry for the next three days after eating them, so he goes back to ask why. Lu laughs and carries Xu Xian to the bridge where he flips him upside down and causes him to vomit the tangyuan into the lake. In the lake, there is a white snake called Bai Suzhen who has been practicing Taoist magical arts in hope of becoming an immortal after centuries of cultivation. She eats the pills and immediately gain 500 years’ worth of magical powers. She feels grateful to Xu Xian and swears to repay her gratitude later. She transforms herself into a young lady and meets Xu Xian at Broken Bridge. Xu lends his umbrella to Bai for it is raining. Gradually, Xu Xian and Bai Suzhen fall in love and have a complicated story.

🚶🏻‍♂️18:00 >>> เดินไปดูน้ำพุเต้นรำ โชว์สายน้ำ (Hangzhou Impression West Lake)

Screen Shot 2561-02-26 at 15.22.44

ระยะทาง : 1.1 km เดิน 15 นาที

สวนสาธารณะสาม (三公园) ตรงนี้มีแสดงน้ำพุด้วย มีการเปิดเพลงและน้ำพุก็เต้นไปตามจังหวะ

ฟรี 19:00 – 20:00 ประมาณ 15 นาที

โชว์การแสดงยามค่ำคืนสุดฮิตของหางโจวการแสดง Impression West Lake ยิ่งใหญ่อลังการทั้งแสงสีและเสียงโดยใช้ทะเลสาบซีหูและบริเวณโดยรอบเป็นฉากหลังบอกเล่าเรื่องราวตำนานความรักของเมืองหางโจว นำแสดงโดยนักแสดงมืออาชีพหลายร้อยคนด้วยกันอย่าพลาดชมการแสดงชุดนี้หากคุณได้มาเยือนหางโจวนะคะ น้ำพุเต้นระบำที่ west lake 19:00 ช่วงประมาณบ่าย 3 – 4 โมงโดยประมาณจะมีน้ำพุดนตรีจองบัตรชมการแสดงได้ที่ : http://www.gotohangzhou.com/ticket_impression-west-lake.aspx#book

🍙19:30 >>> รับประทานอาหารที่ XinFeng XiaoChi

Screen Shot 2561-03-06 at 10.36.59

ระยะทาง : 1 km เดิน 15 นาที


🚶🏻‍♂️20:30 >>> เดินกลับWyndham Grand Plaza Royale Hangzhou (杭州温德姆至尊豪廷大酒店)

————————————————————————————————————
ค่าใช้จ่ายต่อคน

💰รถบัส110+เช่าจักรยานรวมมัดจำ300+ค่าเข้าหลิงเฟิง10=320CNY

🏨 Airbnb the bund 1240 baht

————————————————————————————————————

รีวิวท่องเที่ยวจีน

[รีวิวเที่ยวจีน2018] : Day 1 : จากเซี่ยงไฮ้สู่หางโจว >> ร้านอาหาร Xin Bai Lu >> เดินเที่ยวรอบทะเลสาบซีหู >> ศาลากลางน้ำ Jixianting >> ช๊อปปิ้งตลาดเหอฟาง

[รีวิวเที่ยวจีน2018] : Day 2 : ชมซากุระ >> ไร่ชาหลงจิ่ง >> เจดีย์เหลยเฟิง (Leifeng Pagoda)

[รีวิวเที่ยวจีน2018] : Day 3 : เมืองจำลองราชวงศ์ซ่ง (宋城, Song Dynasty Town)

[รีวิวเที่ยวจีน2018] : Day 4 : อู่เจิ้น (Wuzhen Water Town) เวนิส เมืองโบราณจีน

[รีวิวเที่ยวจีน2018] : Day 5 : ล่องเรือซีหู >> กลับเซี่ยงไฮ้

[รีวิวเที่ยวจีน2018] : Day 6 :สวนอี้หยวน>>เฉินหวังเมี่ยว>>พิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้

[รีวิวเที่ยวจีน2018] : DAY 7 : เมืองโบราณหนานเสียง >> เก็บสตรอว์เบอร์รี่

[รีวิวเที่ยวจีน2018] : Day 8 : ซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ >>Metro City >> The Bund

[รีวิวเที่ยวจีน2018] : Day 9 : ตลาดหาคู่ >> สตาร์บัคที่ใหญ่ที่สุดในโลก >> ผังเมืองเซี่ยงไฮ้ >> สนามบินผู่ตง

บทความที่เกี่ยวข้องกับจีน

[รีวิวจีน1] : วิธีซื้อตั๋วรถไฟในเซี่ยงไฮ้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: